Những tiến bộ trong phẫu thuật Phakic ICL

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ CKII

Nguyễn Đỗ Thanh Lam

Bệnh Viện Mắt Việt

Phẫu thuật Phakic ICL (Implantable Collamer Lens) là một giải pháp điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, và loạn thị mà không cần loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên của mắt. Phương pháp này sử dụng một loại kính nội nhãn đặc biệt, gọi là kính ICL, được cấy vào bên trong mắt, giữa giác mạc và thủy tinh thể.

Qua nhiều năm, công nghệ Phakic ICL đã có những tiến bộ vượt bậc, cải thiện kết quả điều trị và giảm thiểu các rủi ro. Dưới đây là một số tiến bộ quan trọng trong phẫu thuật Phakic ICL.

Tư vấn chuyên môn bài viết Bs CKII Nguyễn Đỗ Thanh Lam Bệnh Viện Mắt Việt

Chất liệu và thiết kế của ICL

Một trong những tiến bộ quan trọng trong phẫu thuật Phakic ICL là sự phát triển của Collamer, chất liệu đặc biệt được sử dụng để làm kính ICL. Collamer là một vật liệu có tính tương thích sinh học cao với mắt, giúp giảm thiểu nguy cơ phản ứng miễn dịch và viêm sau phẫu thuật. Ngoài ra, Collamer có tính linh hoạt, giúp kính ICL dễ dàng cấy ghép vào mắt mà không gây tổn thương.

Kể từ khi ICL được phát triển, các nhà sản xuất đã cải tiến thiết kế của kính để tối ưu hóa khả năng điều chỉnh các tật khúc xạ. Những phiên bản mới của ICL ngày nay có thiết kế mỏng hơn và nhẹ hơn, giúp giảm bớt áp lực lên mắt sau phẫu thuật, đồng thời giữ nguyên tính ổn định lâu dài.

Công nghệ đo mắt chính xác hơn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phẫu thuật ICL là đo đạc chính xác các thông số của mắt để đảm bảo sự phù hợp của kính ICL với mỗi bệnh nhân. Các tiến bộ trong công nghệ đo đạc, như thông số giác mạc và dày giác mạc, đã giúp bác sĩ có thể đo lường và tính toán chính xác hơn các thông số mắt.

Công nghệ Topography và Tomography hiện nay giúp đánh giá toàn diện hình dạng của giác mạc, độ dày của giác mạc và các đặc điểm cấu trúc mắt khác, từ đó giúp bác sĩ lựa chọn loại kính ICL phù hợp cho bệnh nhân. Việc đo mắt chính xác không chỉ giúp giảm nguy cơ biến chứng mà còn tối ưu hóa kết quả thị lực sau phẫu thuật.

Cải tiến kỹ thuật phẫu thuật

Kỹ thuật phẫu thuật Phakic ICL đã có nhiều cải tiến trong suốt những năm qua. Trước đây, phẫu thuật ICL yêu cầu một vết mổ lớn, nhưng hiện nay với sự phát triển của các kỹ thuật phẫu thuật không xâm lấn và mổ qua lỗ nhỏ (micro-incision), vết mổ nhỏ hơn, thời gian phục hồi nhanh chóng và ít đau đớn hơn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, kỹ thuật cấy ghép kính ICL hiện nay có thể thực hiện nhanh chóng, với thời gian phẫu thuật chỉ từ 15 đến 30 phút. Bệnh nhân có thể ra về trong ngày và nhìn thấy cải thiện rõ rệt ngay sau phẫu thuật, dù có thể mất vài ngày để thị lực ổn định hoàn toàn.

Xem ngay: Mổ mắt ReLEx® SMILE bao nhiêu tiền?

Kết quả điều trị tối ưu và giảm biến chứng

Các tiến bộ trong phẫu thuật Phakic ICL đã giúp giảm thiểu đáng kể các biến chứng và rủi ro sau phẫu thuật. Một trong những vấn đề trước đây là nguy cơ tăng nhãn áp sau phẫu thuật, nhưng với việc sử dụng các thiết bị đo đạc và lập kế hoạch phẫu thuật chính xác hơn, việc kiểm soát nhãn áp đã trở nên hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật mới cũng giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, phản ứng dị ứng với vật liệu kính và các vấn đề liên quan đến việc cấy ghép vào trong mắt. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân đã đạt được thị lực 20/20 hoặc gần như vậy sau phẫu thuật, với độ ổn định lâu dài.

Tùy chỉnh với các loại ICL khác nhau

Các nhà sản xuất kính ICL hiện nay cung cấp nhiều loại kính ICL với các thấu kính đa tiêu cự hoặc thấu kính điều chỉnh loạn thị (toric ICL).

Điều này giúp bác sĩ lựa chọn kính phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể, ngay cả những người có tật khúc xạ phức tạp hoặc độ cận viễn cao. Các loại kính ICL đa tiêu cự giúp cải thiện khả năng nhìn rõ ở nhiều khoảng cách khác nhau mà không cần đeo kính đọc sau phẫu thuật, mang lại sự tiện lợi cho người bệnh.

Phẫu thuật Phakic ICL cho các tật khúc xạ cao

Một trong những ứng dụng quan trọng của Phakic ICL là điều trị cho những bệnh nhân có tật khúc xạ cao, điều mà phẫu thuật LASIK không thể thực hiện.

Những cải tiến trong thiết kế kính ICL cho phép điều trị các tật khúc xạ phức tạp như cận thị trên 10 diop, viễn thị, và loạn thị mức độ cao. Điều này giúp mở rộng đối tượng bệnh nhân có thể tiếp cận với phương pháp này và giảm bớt sự phụ thuộc vào kính mắt.

Phục hồi nhanh và ít đau đớn

Một trong những ưu điểm lớn của phẫu thuật Phakic ICL so với các phương pháp phẫu thuật mắt khác là thời gian hồi phục nhanh chóng. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường chỉ sau vài ngày, với ít đau đớn và ít biến chứng. Nhờ vào kỹ thuật mổ không xâm lấn và sử dụng kính ICL nhẹ nhàng, bệnh nhân có thể tận hưởng thị lực cải thiện nhanh chóng mà không cần chờ đợi lâu.

Chăm sóc hậu phẫu thuật và theo dõi lâu dài

Với các tiến bộ trong phẫu thuật Phakic ICL, việc chăm sóc hậu phẫu cũng trở nên hiệu quả hơn. Bệnh nhân cần theo dõi và kiểm tra định kỳ để đảm bảo sự ổn định của kính ICL trong mắt. Các bác sĩ hiện nay cũng có khả năng phát hiện sớm các vấn đề như tăng nhãn áp hoặc dị ứng vật liệu kính, từ đó can thiệp kịp thời và giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân.

Tương lai của phẫu thuật Phakic ICL

Với sự phát triển liên tục của công nghệ và kỹ thuật, phẫu thuật Phakic ICL dự kiến sẽ tiếp tục có những bước tiến đáng kể trong tương lai.

Công nghệ kính ICL tự điều chỉnh có thể là một trong những cải tiến quan trọng, giúp điều chỉnh tật khúc xạ tự động mà không cần phẫu thuật lại.

Kết luận về phẫu thuật Phakic ICL

Phẫu thuật Phakic ICL đã có những tiến bộ lớn về chất liệu kính, thiết kế, kỹ thuật phẫu thuật, và kết quả điều trị. Với những cải tiến này, Phakic ICL trở thành một phương pháp điều trị tật khúc xạ hiệu quả cho những bệnh nhân không thể thực hiện LASIK hoặc có tật khúc xạ cao.

Những tiến bộ trong phẫu thuật Phakic ICL giúp tối ưu hóa kết quả điều trị và giảm thiểu các biến chứng, mang lại cơ hội cải thiện thị lực cho nhiều bệnh nhân.

Bệnh viện mắt Việt

Bs CKII Nguyễn Đỗ Thanh Lam