HỎI ĐÁP

Mắt là bộ phận làm việc liên tục, do đó không ai tránh khỏi việc gặp các vấn đề mắt. Trung tâm mắt Việt tại 249 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó bằng những câu hỏi thường gặp sau.

PHẪU THUẬT LASIK, RELEX SMILE

Hỏi: Phẫu thuật chữa cận thị cho mắt có an toàn không?

Đáp: Trước phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra các thông số của mắt, chỉ khi bác sĩ có thể đảm bảo sự an toàn cho phẫu thuật thì việc phẫu thuật mới được thực hiện.

Hỏi: Thời gian phẫu thuật cho cả hai mắt là bao lâu?

Đáp: Thời gian phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật. Với phương pháp SBK là từ 5 đến 10 phút. Với phương pháp Femtosecond là từ 10 đến 15 phút, với phương pháp SMILE là từ 10 đến 20 phút.

Hỏi: Sau phẫu thuật bao lâu thì tôi có thể sinh hoạt bình thường?

Đáp: Sau 01 ngày thì người được phẫu thuật Lasik đã có thể sinh hoạt bình thường.

Hỏi: Phẫu thuật có gây đau đớn không?

Đáp: Trong thời gian phẫu thuật, người được phẫu thuật sẽ có cảm giác khó chịu nhẹ, cảm giác đó sẽ vẫn còn sau khi phẫu thuật xong từ 4 đến 6 tiếng. Người được phẫu thuật sẽ được sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê, và cảm giác khó chịu sẽ hết sau 12 tiếng.

Hỏi: Điều kiện cần để có thể phẫu thuật là gì?

Đáp: Các thông số về mức độ tật khúc xạ, chiều dày giác mạc, bản đồ giác mạc của người được phẫu thuật phải nằm trong giới hạn cho phép.

Hỏi: Trước khi thực hiện phẫu thuật thì bệnh nhân cần phải làm gì?

Đáp: Trước khi phẫu thuật Lasik, người được phẫu thuật cần được khám và tư vấn một cách chi tiết, bên cạnh đó thì nên ngừng sử dụng kính áp tròng và giữ vệ sinh mắt.

[accordion-item_inner title=”Hỏi: Sau phẫu thuật, tôi nên làm gì?”] [/accordion-item_inner]

Đáp: Trong 02 tiếng đầu sau phẫu thuật, người được phẫu thuật cần phải nằm nhắm mắt nghỉ ngơi. Trong vòng 24 tiếng đầu, người được phẫu thuật không được gội đầu. Trong 03 ngày đầu, người được phẫu thuật sẽ không được dụi mắt. Trong 02 tuần đầu, người được phẫu thuật sẽ không được đi bơi. Ngoài ra, người được phẫu thuật sẽ còn cần phải tra thuốc và khám lại theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Hỏi: Sau bao lâu tôi có thể lái xe, làm việc, và trang điểm bình thường?

Đáp: Sau 01 ngày, người được phẫu thuật sẽ có thể lái xe và làm việc bình thường. Sau 03 ngày thì người được phẫu thuật mới có thể trang điểm.

Hỏi: Sau phẫu thuật liệu sẽ có biến chứng gì không?

Đáp: Trong một số trường hợp thì người được phẫu thuật sẽ xuất huyết nhẹ, với mức độ không đáng ngại, và sau đó các vết xuất huyết sẽ tự tiêu. Có những ca mổ người được phẫu thuật bị nhiễm trùng, và các bác sĩ cần ngăn chặn điều này bằng cách dùng kháng sinh. Cho đến nay, tại bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, chưa từng có người bệnh nào bị nhiễm trùng do bệnh viện đang áp dụng một quy trình khám và chăm sóc bệnh nhân một cách rất chặt chẽ và khoa học. Ngoài ra, người được phẫu thuật cũng có thể bị biến chứng với vạt giác mạc (biến chứng này rất hiếm gặp và chỉ có thể gặp khi áp dụng phương pháp mổ SBK). Với các công nghệ như Femtosecond hay SMILE (không lật vạt giác mạc) thì biến chứng này sẽ không bao giờ xảy ra. Cho đến nay, tất cả các ca mổ theo phương pháp SBK Lasik tại bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản đều an toàn và không có biến chứng nào.

Hỏi: Tôi sẽ phải kiểm tra mắt bao lâu một lần?

Đáp: Sau phẫu thuật, người được phẫu thuật sẽ phải kiểm tra lại sau 01 ngày, 01 tuần, 01 tháng

Hỏi: Sau khi mổ, liệu tôi có bị cận thị trở lại không?

Đáp: Người được phẫu thuật vẫn có nguy cơ tái cận nếu như cận thị quá nặng hoặc giác mạc mỏng. Với công nghệ càng cao thì khả năng tái cận càng thấp.

Hỏi: Tôi đã từng mổ cận thị và bị tái cận, liệu tôi có thể mổ lần thứ hai không?

Đáp: Có thể, nếu như chiều dày giác mạc còn lại cho phép.

PHẪU THUẬT PHAKIC

Hỏi: Phẫu thuật chữa cận thị cho mắt có an toàn không?

Đáp: Trước phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra các thông số của mắt, chỉ khi bác sĩ có thể đảm bảo sự an toàn cho phẫu thuật thì việc phẫu thuật mới được thực hiện.

Hỏi: Phẫu thuật Phakic là gì?

Đáp: Phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo vào trước thủy tinh thể tự nhiên hoặc mống mắt (Phakic ICL) mà vẫn giữ nguyên giác mạc và thủy tinh thể tự nhiên của bệnh nhân. Chỉ định cho bệnh nhân cận thị nặng hoặc giác mạc quá mỏng, không thể sử dụng phương pháp LASIK để điều trị.

Hỏi: Những điều kiện cần để phẫu thuật Phakic?

Đáp: Cận thị quá nặng hoặc giác mạc quá mỏng, không thể điều trị bằng LASIK

Hỏi: Phẫu thuật Phakic có rủi ro hay để lại di chứng gì không?

Đáp: Một số biến chứng rất hiếm gặp. Nếu gặp cũng kiểm soát được.

Hỏi: Kết quả sau phẫu thuật của tôi sẽ như thế nào?

Đáp: Điều chỉnh hết độ cận thị, thị lực đạt tối đa.

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

Hỏi: Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Đáp: Trong mắt có một cấu trúc giống như một thấu kính hội tụ trong suốt, gọi là thủy tinh thể. Thủy tinh thể có chức năng khúc xạ và điều tiết giúp mắt có thể nhìn được các vật ở xa và gần. Tình trạng thủy tinh thể không còn trong suốt nữa gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Hỏi: Nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể?

Đáp: Nguyên nhân phổ biến nhất là lão hóa. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác là bẩm sinh, chấn thương, tác dụng phụ của một số thuốc hoặc liên quan đến một số bệnh lý toàn thân.

Hỏi: Làm thế nào để phát hiện ra bệnh đục thủy tinh thể?

Đáp: Khám định kì 1 năm / 1 lần hoặc ngay khi phát hiện những bất thường về thị lực ( nhìn nhòe, mờ ), bất thường về cảm thụ ánh sáng ( lóa ) hoặc màu sắc ( màu sắc không tươi, nét ) . Bác sĩ mắt khi nhìn vào thủy tinh thể sẽ nhận định tình trạng của nó.

Hỏi: Bệnh đục thủy tinh thể chỉ xuất hiện ở người già?

Đáp: Bệnh chủ yếu xuất hiện ở người già, nhưng cũng có thể xuất hiện ở người trẻ, trẻ em hoặc thậm chí là trẻ sơ sinh.

Hỏi: Bệnh đục thủy tinh thể phát triển như thế nào?

Đáp: Nếu đục thủy tinh thể do lão hóa, bệnh sẽ tiến triển chậm, thị lực và cảm nhận màu sắc giảm từ từ. Với các nguyên nhân khác, có thể phát triển nhanh hơn.

Hỏi: Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể có nghiêm trọng không?

Đáp: Phẫu thuật thủy tinh thể là một phẫu thuật khá tinh tế, đòi hỏi kĩ năng và kinh nghiệm của phẫu thuật viên, hệ thống phẫu thuật hiện đại, cùng thiết bị chẩn đoán và đo đạc chính xác công suất thủy tinh thể nhân tạo cần đặt. Tổng hợp các yếu tố đó mới cho kết quả cao nhất sau phẫu thuật. Đảm bảo được đủ các đòi hỏi nêu trên, nên chúng tôi tin tưởng phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể không còn là một phẫu thuật nghiêm trọng tại MVH.

Hỏi: Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể có để lại biến chứng gì không?

Đáp: Một phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể thành công là một phẫu thuật không để lại biến chứng cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể có đôi chút khó chịu một thời gian ngắn sau mổ do khô mắt. Nếu được khám lại và hướng dẫn sử dụng thuốc kịp thời, những khó chịu này sẽ dần hết

Hỏi: Cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra trong bao lâu và có nghiêm trọng hay không?

Đáp: Phẫu thuật thủy tinh thể kéo dài 10-30 phút tùy mức độ khó của ca phẫu thuật.

Hỏi: Liệu trong và sau khi mổ có cảm giác đau đớn hay không?

Đáp: Bệnh nhân được nhỏ thuốc tê trong quá trình phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể, nên không có cảm giác đau đớn trong quá trình mổ.

Hỏi: Những điều kiện cần để có thể phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Đáp: Bệnh nhân có bệnh đục thủy tinh thể khiến thị lực suy giảm, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hỏi: Những lưu ý trước, trong và sau phẫu thuật.

Đáp: Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ về các bước khám, phối hợp trong quá trình phẫu thuật cũng như dung thuốc sau phẫu thuật. Khám lại đúng hẹn. Luôn có ý thức giữ vệ sinh mắt

Hỏi: Sau phẫu thuật, liệu thị lực của tôi có trở lại bình thường hay không?

Đáp: Nếu phẫu thuật thành công, thủy tinh thể nhân tạo được tính đúng công suất, đáy mắt của bệnh nhân không có tổn thương, thị lực sẽ được cải thiện so với trước phẫu thuật.

PHẪU THUẬT CẮT DỊCH KÍNH

Hỏi: Phẫu thuật cắt dịch kính là gì?

Đáp: Là phẫu thuật can thiệp vào vùng dịch kính – võng mạc là phần cực sau của nhãn cầu. Là một trong những phẫu thuật khó nhất trong ngành nhãn khoa.

Hỏi: Quá trình phẫu thuật diễn ra trong bao lâu?

Đáp: 30 phút – 2 tiếng tùy theo mức độ khó của phẫu thuật

Hỏi: Trong và sau phẫu thuật có gây đau đớn không?

Đáp: Không (vì đã được gây tê)

Hỏi: Phẫu thuật cắt dịch kính có thể điều trị những bệnh gì?

Đáp: Bong võng mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh, màng trước võng mạc, đục dịch kính nặng…

Hỏi: Những điều kiện cần để có thể làm phẫu thuật cắt dịch kính?

Đáp: Về phía bệnh nhân: Được phát hiện bệnh chuẩn xác, phù hợp với chỉ định cắt dịch kính. Về phía bệnh viện: Được trang bị đầy đủ thiết bị, vật liệu, có phẫu thuật viên được đào tạo và có kinh nghiệm cắt dịch kính.