Cận thị bẩm sinh là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Canthi Bamsinh

Cận thị bẩm sinh có thể xuất hiện từ khi trẻ vừa ra đời hay còn rất nhỏ, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và học tập của trẻ. Nếu không phát hiệu và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mù lòa, nhược thị, thoái hóa võng mạc…

Cận thị bẩm sinh là gì?

Cận thị bẩm sinh là tật khúc xạ gây ra bởi yếu tố di truyền. Cụ thể là, bố mẹ bị cận hoặc 1 trong 2 người bị cận thì khả năng con sinh ra bị cận bẩm sinh là khá cao.

Can Thi Bam Sinh

 Vì do yếu tố di truyền nên cận thị bẩm sinh là bệnh không thể phòng tránh. Cận thị bẩm sinh có thể khiến mắt cận khá nặng, có những trường hợp trẻ cá biệt có thể lên tới 20 diop.

Dấu hiệu:

Cận thị bẩm sinh có thể xuất hiện từ khi mới sinh, nhưng khó có thể xác định vì lúc này trẻ còn quá nhỏ. Do đó, ở độ tuổi từ 5 – 8 tuổi,  trẻ sẽ có những biểu hiện cận thị rõ rệt.

Chính vì vậy, cha mẹ cần lưu ý nếu trẻ có dấu hiệu bị cận thị bẩm sinh thì cần phát hiện và điều trị sớm tránh để dẫn đến những biến chứng sau này.

Một vài dấu hiệu thường thấy:

  • Sợ, nhạy cảm với ánh sáng.
  • Cúi sát xuống bàn khi đọc hoặc khi viết.
  • Ghé sát màn hình TV, máy tính, điện thoại, … mới có thể nhìn rõ.
  • Thường xuyên nheo mắt khi nhìn.

Can Thi Bam Sinh 1

Cách điều trị:

Người bị cận thị bẩm sinh có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ để xóa cận hoặc làm giảm độ cận xuống. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho người đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện để phẫu thuật.

Với những người dưới 18 tuổi có những biện pháp để cải thiện thị lực khi nhìn như:

  • Đeo kính gọng: Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn.
  • Ortho-K*: Đeo kính vào ban đêm (6- 8 tiếng khi đi ngủ). Tháo kính vào sáng hôm sau, người sử dụng sẽ có tầm nhìn rõ nét mà không cần phải đeo kính gọng hay kính áp tròng.

Can Thi Bam Sinh 2

*Tuy nhiên, cần phải được thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này*

Contact Me on Zalo