Viêm kết mạc lâu ngày không khỏi – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ CKI

Phan Thanh Khánh

Bệnh Viện Mắt Việt

Viêm kết mạc lâu ngày không khỏi là một tình trạng mắt mà kết mạc (phần mô mỏng trong suốt phủ trên bề mặt nhãn cầu và mí mắt) bị viêm nhiễm kéo dài.

Thông thường, viêm kết mạc có thể được điều trị và khỏi trong vòng 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm kết mạc kéo dài hơn dự kiến và không tự khỏi, đòi hỏi sự can thiệp y tế nghiêm túc.

Tư vấn chuyên môn bài viết Bs CKI Phan Thanh Khánh Bệnh Viện Mắt Việt

Nguyên nhân của viêm kết mạc kéo dài

Viêm kết mạc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, và khi tình trạng này không khỏi sau một thời gian dài, có thể xuất phát từ những yếu tố như:

Nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus kéo dài

Một số loại vi khuẩn hoặc virus có thể gây viêm kết mạc kéo dài nếu không được điều trị dứt điểm. Đặc biệt, viêm kết mạc do virus như adenovirus thường kéo dài hơn so với viêm do vi khuẩn.

Viêm kết mạc dị ứng

Người bị dị ứng với các tác nhân như phấn hoa, bụi, lông thú cưng hoặc mỹ phẩm có thể gặp viêm kết mạc tái phát và kéo dài. Nếu dị ứng không được kiểm soát, tình trạng viêm sẽ tiếp diễn.

Viêm kết mạc do tác nhân kích ứng

Môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất, khói bụi hoặc ô nhiễm cũng có thể dẫn đến viêm kết mạc kéo dài. Sự tiếp xúc liên tục với các tác nhân kích thích có thể khiến mắt không có thời gian để lành hẳn.

Hệ miễn dịch suy yếu

Những người có hệ miễn dịch yếu hoặc mắc các bệnh lý nền như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ bị viêm kết mạc kéo dài hơn so với người bình thường.

Triệu chứng của viêm kết mạc lâu ngày không khỏi

Triệu chứng viêm kết mạc lâu ngày không khỏi có thể tương tự như viêm kết mạc cấp tính, nhưng có xu hướng dai dẳng và nặng hơn. Các triệu chứng bao gồm:

Mắt đỏ kéo dài

Phần trắng của mắt trở nên đỏ, kèm theo cảm giác khó chịu hoặc đau nhẹ. Đỏ mắt có thể lan sang cả hai mắt nếu không điều trị đúng cách.

Chảy nước mắt hoặc mủ

Tình trạng mắt bị chảy dịch nhiều, có thể là nước mắt trong hoặc dịch mủ màu vàng hoặc xanh.

Ngứa, cộm và khó chịu

Mắt có cảm giác cộm, ngứa ngáy và như có dị vật trong mắt. Triệu chứng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi sáng hoặc khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng.

Sưng nề mí mắt

Mí mắt có thể sưng to và trở nên nặng nề, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Nhạy cảm với ánh sáng

Người bệnh có thể cảm thấy chói mắt và nhạy cảm hơn với ánh sáng, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Các phương pháp điều trị

Nếu viêm kết mạc kéo dài không khỏi sau 2 tuần hoặc các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị kịp thời. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Sử dụng thuốc kháng sinh

Trong trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Việc sử dụng kháng sinh đúng liều lượng và thời gian là rất quan trọng để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.

Thuốc kháng virus

Nếu viêm kết mạc do virus gây ra, đặc biệt là do Adenovirus, bác sĩ có thể kê thuốc tra mắt kháng virus hoặc các biện pháp điều trị hỗ trợ khác.

Tuy nhiên, vì viêm kết mạc do virus thường tự giới hạn, bác sĩ thường khuyến cáo điều trị triệu chứng và chờ đợi hệ miễn dịch tự phục hồi.

Xem thêm: Đo mắt ở đâu tốt, đo mắt giá bao nhiêu?

Thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid

Nếu viêm kết mạc do dị ứng, thuốc kháng histamine có thể giúp giảm ngứa và viêm. Trong những trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt corticosteroid để giảm viêm mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng corticosteroid cần được giám sát chặt chẽ vì có thể gây ra tác dụng phụ.

Nước mắt nhân tạo

Sử dụng nước mắt nhân tạo để bảo vệ bề mặt kết giác mạc giảm yếu tố kích thích khó chịu đối với người bệnh.

Tránh các tác nhân kích thích

Trong trường hợp viêm kết mạc do tác nhân kích ứng từ môi trường, người bệnh cần tránh tiếp xúc với các yếu tố gây hại như hóa chất, khói bụi hoặc phấn hoa. Đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm cũng là biện pháp hữu ích.

Tăng cường vệ sinh mắt

Người bệnh cần thường xuyên rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào mắt, và giữ vệ sinh sạch sẽ vùng quanh mắt. Ngoài ra, không dùng chung khăn mặt, gối, hoặc các vật dụng cá nhân để tránh lây lan.

Biến chứng có thể xảy ra nếu không điều trị kịp thời

Viêm kết mạc kéo dài nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm:

Viêm giác mạc

Viêm kết mạc không điều trị có thể lây lan sang giác mạc (phần trung tâm của mắt), gây ra viêm giác mạc. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến sẹo giác mạc và giảm thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Sẹo kết mạc

Sự viêm nhiễm kéo dài có thể để lại sẹo trên kết mạc, ảnh hưởng đến vẻ ngoài của mắt và thậm chí gây khó chịu lâu dài.

Giảm thị lực

Mắt bị viêm kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề thị lực, đặc biệt nếu viêm giác mạc xảy ra. Người bệnh có thể bị mờ mắt, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Phòng ngừa viêm kết mạc kéo dài

Giữ vệ sinh cá nhân

Rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mắt khi tay chưa sạch. Sử dụng khăn mặt và gối cá nhân, không dùng chung với người khác.

Tránh tiếp xúc với các tác nhân dị ứng hoặc kích thích

Nếu biết mình bị dị ứng, hãy tránh các yếu tố gây dị ứng như phấn hoa, lông thú cưng, hoặc mỹ phẩm không phù hợp.

Bảo vệ mắt

Đeo kính bảo hộ khi làm việc trong môi trường ô nhiễm hoặc sử dụng hóa chất.

Viêm kết mạc lâu ngày không khỏi là một tình trạng mắt cần được chú ý và điều trị đúng cách. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm kết mạc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc hoặc giảm thị lực. Việc điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ giúp người bệnh sớm khỏi và tránh các hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh viện mắt Việt

Bs CKI Phan Thanh Khánh