Mổ LASIK rồi có mổ cườm khô được không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ CKII

Nguyễn Đỗ Thanh Lam

Bệnh Viện Mắt Việt

Câu hỏi liệu người đã từng mổ LASIK rồi có mổ cườm khô được không? Là một vấn đề quan trọng và cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về các phương pháp phẫu thuật LASIK và mổ cườm khô, cũng như các yếu tố liên quan đến việc điều trị hai tình trạng này.

Tư vấn chuyên môn bài viết Bs CKII Nguyễn Đỗ Thanh Lam Bệnh Viện Mắt Việt

Phẫu thuật LASIK

LASIK (Laser-Assisted in Situ Keratomileusis) là một phương pháp phẫu thuật khúc xạ mắt phổ biến, dùng để điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị.

Phẫu thuật LASIK hoạt động bằng cách sử dụng laser để tái cấu trúc giác mạc, làm cho ánh sáng được tập trung chính xác lên võng mạc, từ đó cải thiện thị lực của bệnh nhân. Sau phẫu thuật LASIK, nhiều người có thể có thị lực tốt mà không cần kính mắt.

Một trong những ưu điểm của LASIK là thời gian hồi phục nhanh chóng và ít đau, nhưng việc phẫu thuật giác mạc có thể ảnh hưởng đến các phương pháp phẫu thuật mắt khác sau này, bao gồm phẫu thuật điều trị cườm khô.

Xem thêm: Phẫu thuật Lasik có liên kết bản đồ giác mạc

Phẫu thuật cườm khô (đục thủy tinh thể)

Cườm khô hay đục thủy tinh thể là một tình trạng khi thủy tinh thể (một bộ phận trong mắt giúp điều chỉnh tiêu cự) trở nên mờ đục, dẫn đến giảm thị lực. Cườm khô thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng cũng có thể xuất hiện do các nguyên nhân khác như chấn thương mắt, tác dụng phụ của thuốc, hay các bệnh lý khác.

Phẫu thuật điều trị cườm khô thường là phẫu thuật thay thủy tinh thể. Trong quá trình phẫu thuật này, thủy tinh thể bị đục sẽ được loại bỏ và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo (IOL).

Thường thì phẫu thuật này có thể được thực hiện qua thao tác xé bao trước thủy tinh thể, sau đó hút sạch nhân bằng sóng siêu âm, hoặc hoặc sử dụng công nghệ laser femtosecond để cắt bỏ bao trước và nhân thủy tinh thể một cách chính xác.

Mổ LASIK rồi có thể mổ cườm khô không?

Câu trả lời là có, nhưng với một số điều kiện và lưu ý quan trọng. Việc đã từng mổ LASIK không hoàn toàn loại trừ khả năng phẫu thuật cườm khô, nhưng quá trình mổ có thể trở nên phức tạp hơn so với những người chưa từng mổ LASIK. Sau đây là một số yếu tố cần cân nhắc:

Sự thay đổi cấu trúc giác mạc

Mổ LASIK làm thay đổi hình dạng và độ dày của giác mạc. Khi giác mạc đã bị cắt và điều chỉnh trong LASIK, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các bước trong phẫu thuật cườm khô.

Việc mổ cườm khô có thể gặp khó khăn hơn khi bác sĩ cần cẩn trọng để không gây tổn thương đến các mô đã thay đổi cấu trúc từ phẫu thuật LASIK.

Đánh giá trước phẫu thuật

Trước khi thực hiện phẫu thuật cườm khô, bác sĩ sẽ cần đánh giá rất kỹ tình trạng mắt của bệnh nhân, đặc biệt là hình dạng và độ dày của giác mạc.

Việc đã phẫu thuật LASIK có thể khiến việc đo lường và phân tích giác mạc trở nên khó khăn hơn, và bác sĩ cần lựa chọn loại thấu kính nhân tạo (IOL) phù hợp. Một số loại IOL có thể không phù hợp với người đã mổ LASIK, vì chúng có thể yêu cầu các thông số giác mạc khác biệt.

Xem ngay: Mổ đục thuỷ tinh thể bao nhiêu tiền?

Rủi ro tăng thêm

Người đã phẫu thuật LASIK có thể gặp phải một số rủi ro bổ sung trong phẫu thuật cườm khô. Ví dụ, việc thay thủy tinh thể nhân tạo sau phẫu thuật LASIK có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng như viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, có thể xuất hiện các vấn đề về nhìn mờ vào ban đêm, như hiện tượng halo (quầng sáng xung quanh đèn) hoặc glare (sáng chói).

Thời gian sau LASIK

Một yếu tố quan trọng cần lưu ý là thời gian sau khi mổ LASIK. Nếu bệnh nhân đã mổ LASIK trong một thời gian dài, giác mạc có thể đã ổn định hoàn toàn, và việc mổ cườm khô sẽ ít gặp phải khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nếu mổ LASIK và sau đó chưa đủ thời gian để mắt hồi phục hoàn toàn, việc phẫu thuật cườm khô có thể cần phải được trì hoãn.

Phẫu thuật kết hợp LASIK và cườm khô

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật kết hợp để điều trị đồng thời cả hai vấn đề: khúc xạ và cườm khô. Ví dụ, một số bệnh nhân sau phẫu thuật thay thủy tinh thể có thể tiếp tục phẫu thuật LASIK lần nữa để cải thiện thị lực gần hoặc xa sau khi thay thủy tinh thể.

Phẫu thuật kết hợp LASIK và cườm khô

Phương pháp này có thể bao gồm việc thay thủy tinh thể trước và sau đó sử dụng LASIK để điều chỉnh các tật khúc xạ còn lại (nếu có). Việc này sẽ được thực hiện tùy thuộc vào tình trạng mắt của bệnh nhân và độ an toàn của phương pháp đối với mỗi cá nhân.

Kết luận mổ LASIK rồi có mổ cườm khô được không

Việc mổ LASIK rồi mổ cườm khô là hoàn toàn khả thi, nhưng có một số yếu tố cần phải lưu ý. Mặc dù LASIK không cấm việc mổ cườm khô sau đó, nhưng cấu trúc giác mạc thay đổi sau phẫu thuật LASIK có thể làm tăng độ khó của quá trình phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Do đó, bệnh nhân cần thảo luận kỹ với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ và các lựa chọn điều trị phù hợp với tình trạng mắt của mình. Các bác sĩ sẽ đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả tối ưu.

Bệnh viện mắt Việt

Bs CKII Nguyễn Đỗ Thanh Lam