3 Sai lầm thường thấy đang gây hại cho mắt

3 Sailam Gayhai

Gây hại mắt là thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng gây ảnh hưởng không tốt lên mắt nếu duy trì trong thời gian dài. Cùng phát hiện và thay đổi những thói quen có hại cho mắt để tránh những đáng tiếc ngoài ý muốn xảy ra.

Dụi mắt nguyên nhân số 1 gây hại mắt

  • Khi xuất hiện các triệu chứng như ngứa mắt, có vật thể lạ bay vào mắt,… chúng ta thường có thói quen dụi mắt để làm dịu bớt cảm giác khó chịu. Đặc biệt với những người bị viêm mũi dị ứng, thói quen này xảy ra thường xuyên hơn do mắt hay bị ngứa, đỏ và chảy nước mắt.
  • Dụi mắt có thể gây nên các nguy cơ như xước giác mạc, viêm giác mạc. Trường hợp mắt bị viêm, việc dụi mắt có thể khiến viêm nhiễm lan rộng hơn. Ngoài ra, dụi mắt còn làm tăng nguy cơ bị giác mạc chóp.

3 Sai Lam Gay Hai Cho Mat

Hãy thay đổi thói quen không tốt này bằng cách dùng nước mắt nhân tạo để làm dịu hoặc chớp mắt liên tục nếu cảm thấy khó chịu.

Không bảo vệ mắt khi đi bơi 

Trong nước của bể bơi chứa nhiều vi khuẩn và chất hóa học như Clo, có khả năng làm mất lớp phim nước mắt bảo vệ bên ngoài. Chính vì vậy, sau khi bơi, mắt sẽ hay có hiện tượng khô, đỏ mắt và bẩn hơn, thậm chí gây viêm nhiễm mắt.

3 Sai Lam Gay Hai Cho Mat 1

Để hạn chế điều này, hãy bảo vệ mắt bằng cách:

  • Đeo kính bơi để hạn chế tiếp xúc với nước tại bể bơi.
  • Làm sạch mắt bằng nước sạch, nước muối sinh lý NaCl 0.9% hoặc nước mắt nhân tạo sau khi bơi.

Quên tẩy trang khi trang điểm mắt

Không tẩy trang mắt khi sử dụng các sản phẩm trang điểm như mascara, kem nền, phấn mắt,… sẽ khiến bụi bẩn, vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào mắt và gây ra các bệnh như viêm bờ mi, lão hóa vùng da quanh mắt, lẹo mắt,…

3 Sai Lam Gay Hai Cho Mat 3

Vì vậy, đừng quên tạo thói quen dành 5-10 phút mỗi tối để vệ sinh mắt sạch sẽ bằng các sản phẩm tẩy trang dịu nhẹ.

Hy vọng qua bài viết của Bệnh viện mắt Việt đã giúp các bạn nắm rõ những sai lầm thường thấy đang gây hại cho mắt. Khi có những dấu hiệu trên, nên nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được các Bác sĩ thăm khám và kiểm tra để điều trị phù hợp.

Là một trong những trung tâm Y khoa về mắt hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện mắt Việt tự hào là Bệnh viện đầu tiên trang bị phòng mổ áp lực dương, đảm bảo vô trùng tốt nhất tương đương tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu. Đồng thời luôn tự hào là hệ thống nhiều Bệnh viện cùng các Bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm để Bệnh nhân gửi gắm niềm tin cũng như tìm lại ánh sáng cho đôi mắt.

Contact Me on Zalo