BS Thái Thành Nam: Từ người phẫu thuật mắt PHACO đầu tiên đến giấc mơ trung tâm mắt nhân đạo cho người Việt

Bac Sy Thai Thanh Nam Benh Vien Mat Viet

Rời bệnh viện mắt Sài Gòn, Bác Sĩ Thái Thành Nam trở thành Giám đốc Trung tâm mắt Việt với mục tiêu hình thành một trung tâm mổ mắt nhân đạo để trợ giúp người nghèo sáng mắt.

Nối tiếp giấc mơ bệnh viện mắt kỹ thuật cao ngang tầm thế giới

Những ngày đầu tháng 3/2023, BS Thái Thành Nam đã chính thức tiếp nhận vị trí Giám đốc Trung tâm mắt Việt sau một thời gian rời khỏi BV Mắt Sài Gòn. Cởi mở chia sẻ lý do quay trở lại công việc của một người Bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về mắt, BS Thái Thành Nam nhấn mạnh: mình có suy nghĩ “Xã hội đã cho mình cái gì? Mình đã làm được gì và mất gì?…”. Ông thấy cuộc đời, xã hội đã cho mình nhiều thứ: trở thành một Bác sĩ, thành một người nổi tiếng trong ngành y. Vậy mình đã làm được gì cho xã hội? Và câu trả lời là cần phải tiếp tục công việc điều trị cho nhiều người hơn nữa mà ông gọi là “khởi nghiệp” trở lại ở tuổi không còn quá trẻ.

Bac Si Nam
Bác sĩ Thái Thành Nam phẫu thuật PHACO

Mục tiêu của vị bác sĩ – chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam này là muốn xây dựng mắt Việt thành một bệnh viện kỹ thuật cao nhất hiện nay, ngang tầm với thế giới. Điều đó bao gồm từ đội ngũ nhân sự, trang thiết bị, công nghệ đến vật tư… Song song đó, ông cũng ấp ủ hình thành Trung tâm mắt Việt Nhân đạo để giúp các bệnh nhân nghèo được chữa trị về mắt một cách tốt nhất mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

Thành lập bệnh viện mắt tư nhân hiện nay đã có nhiều thuận lợi hơn so với khoảng hơn 20 năm về trước. Đó là đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao nhiều hơn; xã hội, người dân biết và chấp nhận điều trị bằng những kỹ thuật mới; những quy định xoay quanh bệnh viện mắt rõ ràng và nguồn lực tài chính cũng thuận lợi hơn.

Trung Tam Mat Viet
Trung tâm mắt Việt – Mắt Việt Hospital

Dù vậy, người bác sĩ này cũng cho rằng bên cạnh đó vẫn tồn tại những khó khăn, nhất là mạng xã hội bùng nổ khiến hoạt động truyền thông về các trung tâm điều trị nhãn khoa như “trăm hoa đua nở” nhưng lẫn lộn khá nhiều “hoa dại”. Nhiều trung tâm chất lượng thấp từ chuyên môn đến công nghệ, thiết bị nhưng vẫn quảng bá quá mức. Vấn đề chuyên môn lại rất khó để đa số người dân phân biệt rõ nên đôi khi khiến người bệnh bị nhầm lẫn, “tiền mất tật mang”. Do đó ông rất mong người dân nên tìm hiểu kỹ khi có bệnh để chọn được nơi điều trị uy tín, chất lượng.

Bác sĩ đam mê công việc, luôn học hỏi kỹ thuật tiên tiến nhất

Nói đến Bác sĩ Thái Thành Nam, rất nhiều bệnh nhân cũng như những người hành nghề y tại Việt Nam đều biết những năm 1995, Bác sĩ đã bắt đầu thực hiện phẫu thuật PHACO (dành cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể). Khi đó, Việt Nam vẫn đang áp dụng điều trị bệnh đục thủy tinh thể theo phương pháp đã có từ lâu đời là mổ trong bao. Phẫu thuật PHACO chỉ mới được một số nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và Bác sĩ Nam có cơ duyên được học hỏi.

Bsnam
BS Thái Thành Nam khám bệnh nhân trước khi phẩu thuật PHACO

Không chỉ phẫu thuật cho hàng triệu bệnh nhân, thời gian còn làm việc tại BV Mắt Điện Biên Phủ, BS Thái Thành Nam cũng thường xuyên ra Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước để phẫu thuật, giảng dạy và đào tạo cho các bác sĩ trong ngành.

Hơn 20 năm phẫu thuật LASIK, BS Nam đã thực hiện thành công hơn 60.000 ca phẫu thuật mổ cận giúp nhiều bạn trẻ, giới ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng “dẹp bỏ đôi kính dày cộm” để tự tin hội nhập cuộc sống. Có thể nói rằng ông cùng đồng nghiệp mở ra kỷ nguyên thực hiện ca phẫu thuật LASIK trong điều trị cận, viễn, loạn thị…

Tính từ những ngày đầu bắt tay thực hiện ca phẫu thuật PHACO và sau đó là phẫu thuật LASIK, đã gần 40 năm trôi qua , BS Thái Thành Nam vẫn khẳng định mình là một chuyên gia đầu ngành khám và điều trị trong lĩnh vực nhãn khoa, đặc biệt trong phẫu thuật PHACO, LASIK.

Bsnam01

Ông tâm sự: trong y khoa, có những chuyên môn thì nhân sự quan trọng hơn vì cần kinh nghiệm, đôi bàn tay khéo léo của người bác sĩ. Còn riêng với nhãn khoa thì cần sự cộng hưởng của bác sĩ, kỹ thuật tiên tiến và máy móc công nghệ. Bởi đôi mắt như một hệ thống quang học thấu kính, thiên về yếu tố vật lý nên công nghệ cũng cần có sự phát triển, thay đổi liên tục. Chính vì vậy ở Trung tâm mắt Việt, ông sẵn sàng đầu tư tất cả trang thiết bị tốt nhất, áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất để điều trị cho người bệnh. “Người bác sĩ cần có tầm nhìn và sự kiên trì trong công việc, luôn tận tâm với bệnh nhân và luôn học những công nghệ mới nhất để đem lại những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”, BS Thái Thành Nam nhấn mạnh

Bệnh viện mắt Việt
Biên tập và tổng hợp bởi Nguyễn Hữu Phát 

Contact Me on Zalo