Viêm lệ quản là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Viem Le Quan

Viêm lệ quản là gì? Viêm lệ quản là một tổn thương nhiễm trùng phần lệ quản của đường dẫn của nước mắt. Đây là một bệnh lý ít gặp trong nhãn khoa và dễ bị bỏ qua hoặc có thể dễ nhầm lẫn với viêm kết mạc, viêm túi lệ. Tuy viêm lệ quản ít gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác nhưng bệnh viêm lệ quản ảnh hưởng đáng kể tới sự thoải mái và làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân.

Viêm lệ quản chỉ chiếm khoảng 2% tổng số các ca bệnh về lệ đạo. Bệnh chủ yếu xảy ra ở nữ với độ tuổi trung bình là 64. Nguyên nhân khiến phụ nữ lớn tuổi bị bệnh được cho là do thay đổi nội tiết trong cơ thể, giảm tiết nước mắt dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, cũng có nghiên cứu đưa ra yếu tố gây viêm lệ quản ở phụ nữ là do thường xuyên sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng quá nhiều.

Nguyên nhân viêm lệ quản

Viem Le Quan

Viêm lệ quản là gì?

 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm lệ quản là nhiễm trùng Actinomyces israelii,một vi khuẩn Gram dương với sợi nhánh mảnh, nhưng các vi khuẩn, nấm khác (Ví dụ: Candida albicans), và vi rút (Ví dụ: Như herpes simplex) cũng có thể gây bệnh.

Nguyên nhân ngày càng phổ biến của viêm lệ quản là nút lỗ lệ điều trị khô mắt trôi vào trong lệ quản.

Triệu chứng cơ năng và thực thể

Các triệu chứng cơ năng và thực thể gồm bị chảy nước mắt, chảy mủ, đỏ mắt (đặc biệt phía mũi), tăng nhẹ cảm giác vùng da phía trên.

Chuẩn đoán viêm lệ quản

  • Đánh giá lâm sàng

Chẩn đoán dựa vào triệu chứng cơ năng và thực thể, sự xuất hiện của dịch tiết đục ở túi lệ và lệ quản, cảm giác cộm do chất tiết hoại tử có thể cảm nhận được khi thông lệ đạo.

viem-le-quan-01

Chuẩn đoán viêm lệ quản.

Bệnh viêm lệ quản có thể được phân biệt với viêm túi lệ. Trong viêm lệ quản, lỗ lệ và lệ quản sưng đỏ còn trong viêm túi lệ, lỗ lệ và lệ quản bình thường nhưng có khối sưng đỏ và tăng cảm giác da nằm trong hoặc gần túi lệ.

Điều trị

  • Điều trị hỗ trợ (ví dụ chườm ấm)
  • Kháng sinh
  • Đôi khi, phẫu thuật để loại bỏ tiết tố đóng thành khối hoặc dị vật

Điều trị bệnh viêm lệ quản gồm chườm ấm, bơm kháng sinh vào lệ quản (do bác sĩ mắt thực hiện) và loại bỏ tiết tố đóng thành khối hoặc dị vật.

Việc lựa chọn kháng sinh thường dựa vào kinh nghiệm với cephalosporin thế hệ 1 hoặc penicillin kháng penicillinase nhưng có thể được hướng dẫn bởi kết quả nuôi cấy bệnh phẩm vi sinh.

Những điểm chính

  • Các nguyên nhân thường gặp của viêm lệ quản là nhiễm trùng hoặc nút lỗ lệ.
  • Bệnh nhân thường chảy nước mắt, chảy mủ, đỏ mắt (đặc biệt phía mũi) và tăng cảm giác nhẹ ở vùng da phía trên.
  • Khi ấn vào lệ quản và túi lệ có thể thấy chất tiết trào ra ngoài qua lỗ lệ và cảm giác cộm khi thông lệ quả.
  • Điều trị bao gồm các điều trị hỗ trợ như chườm, kháng sinh và đôi lúc là phẫu thuật.
Contact Me on Zalo