Sạn vôi ở mắt là gì? Nguyên nhân, triêu chứng và cách điều trị

Sanvoi Web

Sạn vôi ở mắt là một bệnh lý lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe và thị lực của người bệnh. Tuy nhiên chúng gây ra cảm giác khó chịu và phiền phức trong sinh hoạt. Cùng tìm hiểu biểu hiện và cách khắc phục tình trạng sạn vôi ở mắt.

Sạn vôi ở mắt là gì?

Sạn vôi ở mắt là kết quả của quá trình lắng đọng chất canxi ở vùng dưới lớp kết mạc sụn mi của nhãn cầu. Có thể có một hoặc nhiều sạn vôi ở mi mắt, một bên hoặc cả hai mắt.

Sạn vôi ở mắt xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân xác định chưa được biết rõ ràng tuy nhiên có thể do cơ địa của mỗi người. Trong cơ thể, sạn có thể xuất hiện ở nhiều nơi, tuy nhiên khi xuất hiện ở mắt thì dễ nhận biết hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra sạn vôi ở mắt đó là do sự lắng đọng canxi ở kết mạc mi mắt. Quá trình lắng đọng canxi lâu ngày sẽ khiến trên vùng mi mắt xuất hiện các cục sạn vôi nhỏ li ti. Lâu ngày, các hạt sạn này có xu hướng bị đẩy ra ngoài và làm bệnh nhân có cảm giác xốn, cộm, nhức mắt.

Triệu chứng

Bệnh sạn vôi ở mắt không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng mang đến cảm giác khó chịu ở mắt. Trong trường hợp bệnh nhẹ, các hạt sạn với ít và nhỏ thì hầu như không có triệu chứng gì đáng kể, chỉ tình cờ phát hiện khi khám mắt mà thôi. Trong trường hợp bệnh nặng, các hạt sạn vôi đã to và nhiều, các triệu chứng sẽ có như: cộm, xốn mắt như có bụi bay vào mắt. Cảm giác này khiến bệnh nhân muốn dụi mắt và càng dụi thì cảm giác không thuyên giảm. Tuy nhiên các triệu chứng này không ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân.

San Mat

Sạn vôi ở vùng mi dưới dễ nhận biết hơn sạn vôi ở vùng mi trên. Khi lật mi dưới sẽ thấy một hoặc nhiều hạt màu trắng đục có kích thước bằng đầu bút bi nằm ngay vùng mi. Đó chính là sạn vôi ở mắt.

Điều trị 

Khi được chẩn đoán có sạn vôi ở mắt, bệnh nhân nên đi khám mắt định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kịp thời lấy sạn ngay khi có thể.

Khi sạn vôi được lấy ra sớm, các tổn thương ở mắt sẽ được hạn chế hết sức có thể, khả năng phục hồi của mắt cũng nhanh chóng và đơn giản hơn.

Nếu có sạn vôi trong mắt mà không chữa trị ngay sẽ làm xuất hiện nhiều triệu chứng với mức độ nghiêm trọng hơn. Hậu quả của việc chậm trễ điều trị có thể dẫn đến viêm giác mạc.

Để điều trị dứt điểm sạn vôi ở mắt, bệnh nhân cần tham gia tiểu phẫu lấy vôi. Bác sĩ sẽ gây tê vùng kết mạc, dùng mắt vát của kim chích để nạo vôi. Sau khi lấy vôi xong, bệnh nhân được cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Cách phòng tránh

Biến chứng của sạn vôi ở mắt không quá nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp nặng do chủ quan không chữa trị kịp thời. Cần phòng tránh các biến chứng, không tự ý điều trị và luôn làm theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa. Cần hạn chế, tránh các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Các bệnh nhân bị viêm kết mạc mạn tính cần điều trị theo phác đồ của Bác sĩ.

Bệnh nhân đã từng bị sạn vôi ở mắt cần lưu ý giữ gìn vệ sinh mắt để không bị tái phát bệnh cũ.

Kham Mat Web 900x900

Bệnh sạn vôi ở mắt có khả năng tái phát, vì thế cần thường xuyên theo dõi và tái khám định kỳ để tránh trường hợp tái phát sẽ nghiêm trọng hơn trước.

Với những người chưa bị bệnh sạn vôi ở mắt, khi ra đường nên mang kính bảo vệ mắt, thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Không được đưa tay lên dụi mắt khi thấy ngứa.

Hy vọng qua bài viết của Bệnh viện mắt Việt đã giúp các bạn nắm rõ những thông tin của sạn vôi ở mắt. Khi có những dấu hiệu của sạn vôi, bạn hãy đến cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được các Bác sĩ thăm khám và kiểm tra để điều trị phù hợp.

Là một trong những trung tâm Y khoa về mắt hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện mắt Việt tự hào là Bệnh viện đầu tiên trang bị phòng mổ áp lực dương, đảm bảo vô trùng tốt nhất tương đương tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu. Đồng thời luôn tự hào là hệ thống nhiều Bệnh viện cùng các Bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm để Bệnh nhân gửi gắm niềm tin cũng như tìm lại ánh sáng cho đôi mắt.

Contact Me on Zalo