SIÊU ÂM MẮT – TRỢ THỦ BÁC SĨ MẮT

KHI NÀO THỰC HIỆN SIÊU ÂM MẮT

Khi bệnh nhân gặp phải các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể  hay bệnh lý không rõ nguyên nhân hoặc bị chấn thương ở vùng mắt, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm mắt để chẩn đoán tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

 • Vẩn đục dịch kính và các vấn đề khác của dịch kính như xuất huyết.
 • Bong võng mạc.
 • Phát hiện các khối u hoặc ung thư liên quan đến mắt như ung thư võng mạc…
 • Xác định chấn thương đụng dập, mô bị tổn thương hoặc chấn thương hốc mắt.
 • Đo chiều dài trục nhãn cầu.
 • Tìm dị vật ở trong mắt.
 • Tăng nhãn áp.
 • Đục thủy tinh thể…
 • Xuất huyết dịch kính (máu chảy vào trong khoang chứa dịch kính ở phía sau mắt).

VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM MẮT

Cũng tương tự như các hình thức siêu âm khác siêu âm mắt giúp cho bác sĩ có thể xác định chính xác trường hợp bệnh mà đôi khi những chẩn đoán thông thường không chính xác.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng kết quả của siêu âm mắt để đo lường độ dày và mức độ của khối u-ung thư và xác định liệu pháp điều trị.

SIÊU ÂM MẮT LÀ GÌ

Siêu âm là một quy trình khám cần thiết cho các mục đích khác nhau để chẩn đoán toàn bộ, quét chuẩn bị trước phẫu thuật hoặc theo dõi sau phẫu thuật.

Mắt người về bản chất là một quả cầu chất lỏng, công nghệ Siêu âm mắt sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chi tiết về mắt và cấu tạo hốc mắt của bệnh nhân. Qua những hình ảnh thu được, bác sĩ có thể quan sát chi tiết cấu trúc bên trong mắt, kết hợp với khám mắt bên ngoài từ đó đưa ra chẩn đoán và điều trị thích hợp (đây là một công cụ chẩn đoán hữu ích nếu đục thủy tinh thể hoặc các tình trạng khác ngăn bác sĩ nhìn vào bên trong mắt bạn bằng các phương pháp truyền thống). 

QUY TRÌNH THỰC HIỆN SIÊU ÂM MẮT A-B

Quy trình siêu âm mắt gồm 2 phần là: Siêu âm mắt và siêu âm hốc mắt. Siêu âm A sẽ giúp đo kích thước mắt. Siêu âm B giúp kiểm tra không gian bên trong mắt. Toàn bộ quy trình siêu âm mắt kết hợp siêu âm A và siêu âm B sẽ mất khoảng 15 – 30 phút.

Siêu âm mắt A-B cũng thường được chỉ định trong quy trình khám chuyên sâu phẫu thuật tật khúc xạ, giúp loại trừ các rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện.

Siêu âm A – đo kích thước của mắt

Nhiệm vụ chính của siêu âm A đó là đo kích thước của mắt và đóng vai trò lớn trong việc xác định vị trí cấy ghép thấu kính chính xác trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể (PHACO).

Khi thực hiện quy trình này, bạn sẽ ngồi thẳng trên ghế, đặt cằm lên thiết bị đo chuyên dụng và nhìn thẳng về phía trước. Lúc đó, một đầu dò có chất bôi trơn được đặt lên phần trước của mắt khi quét.

Đối với bệnh nhân không thể ngồi vẫn có thể thực hiện siêu âm A. Bác sĩ sẽ đặt một cốc chứa đầy chất lỏng vào bề mặt của mắt khi quét.

Siêu âm B – quan sát rõ mặt sau của mắt

Nếu siêu âm A giúp quan sát khu vực bên ngoài mắt thì siêu âm B là một phương pháp bổ trợ quan trọng để đánh giá lâm sàng các bệnh về mắt và hốc mắt.

Nếu bạn gặp một số bệnh lý về mắt hay bị đục thủy tinh thể làm cho bác sĩ khó nhìn thấy mặt sau của mắt thì cần siêu âm B ngay. Bước này giúp nhìn thấy không gian phía sau mắt, giúp chẩn đoán khối u, bệnh lý võng mạc, và các bệnh lý khác.

Khi thực hiện siêu âm B, bạn sẽ được yêu cầu nhắm mắt lại để bác sĩ bôi gel lên mí mắt. Sau đó, thực hiện di chuyển nhãn cầu theo nhiều hướng khác nhau theo hướng dẫn. Đầu dò sẽ được đặt vào mí mắt để quét.

 • Siêu âm mắt là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không mang lại đau đớn và được thực hiện rất nhanh chóng. Đặc biệt không có tác dụng phụ hay bất cứ rủi ro nào được ghi nhận.
 • Bệnh nhân nên sử dụng thuốc nhỏ mắt trước, trong và sau khi siêu âm để làm sạch mắt, giúp mắt được thư giãn.
 • Sau khi siêu âm mắt khoảng 30 phút tầm nhìn mới có thể trở lại bình thường. Do đó, bệnh nhân siêu âm mắt được khuyến cáo nên đến bệnh viện với người thân hoặc ở lại ít nhất 30 phút mới có thể lái xe.
 • Lưu ý không nên dụi mắt cho đến khi hết tác dụng của thuốc tê để tránh làm trầy xước giác mạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo