Phải làm gì khi mắt bé bị đổ ghèn?

Be Do Ghen Web

Ở trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, vì vậy có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó phổ biến là mắt bé bị đổ ghèn mắt. Khi mắt bé xuất hiện ghèn mắt, các bậc cha mẹ đừng chủ quan mà hãy đưa trẻ đi khám Bác sĩ nhãn khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Sau đây là 6 nguyên nhân khiến mắt bé bị đổ ghèn:

Mắt bé bị đổ ghèn là tình trạng như thế nào?

Mắt bé xuất hiện ghèn là do tắc tuyến lệ làm ứ đọng chất dịch nhầy tiết từ mắt, tuy nhiên bệnh này sẽ tự hết sau khoảng vài tháng tuổi.

Bên cạnh đó, mắt bé bị đổ ghèn cũng có thể là do cơ thể của bé đang tự động đào thải một số chất lỏng bị chảy vào mắt trong quá trình mẹ sinh bé. Tuy nhiên, nếu mắt bé ngoài xuất hiện ghèn còn kèm theo các biểu hiện khác như đau mắt đỏ, viêm hoặc sưng mắt,… thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc một vài vấn đề khác.

Be Do Ghen Web

Mắt bé xuất hiện ghèn là do tắc tuyến lệ làm ứ đọng chất dịch nhầy tiết từ mắt.

Nguyên nhân khiến mắt bé đổ ghèn

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Các triệu chứng phổ biến của viêm kết mạc do vi khuẩn là mắt có ghèn và mủ, làm cho hai mí mắt của bé dính chặt vào nhau khi ngủ dậy. Có hai loại viêm kết mạc do vi khuẩn phổ biến là: Viêm kết mạc do vi khuẩn lậu cầu (Neisseria Gonorrhoeae) và viêm kết mạc thể vùi (do vi khuẩn Chlamydia).

Viêm kết mạc do virus

Biểu hiện của bệnh này là phần kết mạc của mắt bé biến thành màu đỏ, bé chảy nước mắt nhiều hơn và xuất hiện ghèn nhầy lỏng.

Bên cạnh đó, bé có thể bị sốt hoặc đau ngứa mắt. Thông thường, viêm kết mạc do virus không làm mắt xuất hiện mủ và thường xảy ra ở hai bên mắt.

PHẢI LÀM GÌ KHI MẮT BÉ BỊ ĐỔ GHÈN?

Viêm kết mạc do virus thường xảy ra ở hai bên mắt.

Tắc tuyến lệ

Nguyên nhân này chiếm tỷ lệ % khá ít ở trẻ sơ sinh, chỉ khoảng 10%. Biểu hiện của bệnh này là bé liên tục bị chảy nước mắt mặc dù bé không hề khóc. Bé sẽ bị chảy nước mắt nhiều hơn khi thời tiết se lạnh hoặc ở nơi có nắng và gió.

Tình trạng này khiến cho mắt bé dễ bị nhiễm trùng mắt thứ phát, làm xuất hiện mủ ở trên mắt bé. Đặc biệt là mỗi khi tỉnh dậy mắt bé sẽ xuất hiện nhiều dịch màu xanh ở xung quanh mí mắt. Tuy nhiên, tình trạng này đa phần  sẽ tự động hết sau khoảng vài tháng và cũng làm cho hiện tượng mắt bé bị ghèn xanh biến mất luôn.

Tắc tuyến lệ ở bé.

Trong mắt có dị vật

Bụi bẩn, cát, lông thú cưng,… có thể bám vào trong mi mắt gây ra cảm giác khó chịu cho bé. Nếu như không nhanh chóng loại bỏ chúng thì cơ thể bị sẽ tự động phản ứng bằng cách sản sinh ra ghèn và mủ ở mắt.

Dịch nước ối chảy vào mắt lúc mới sinh

Trong quá trình sinh bé, nước ối và máu của mẹ đã dính vào mắt của bé. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một hiện tượng nhiễm trùng mắt thông thường thôi, không có gì quá nguy hiểm nên cha mẹ không cần phải lo lắng.

Nhiễm bụi bẩn

Bé dùng tay dính bụi bẩn chạm lên mắt hoặc do người chăm sóc bé không vệ sinh sạch sẽ. Đây là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào trong mắt bé, từ đó khiến mắt bé bị viêm nhiễm và đổ ghèn, làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Mắt bé không được vệ sinh sạch sẽ

Mắt bé không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách thì ghèn sẽ xuất hiện nhiều hơn, khiến cho mắt của bé khó có thể mở ra. Càng về sau thì tỷ lệ mắt bị viêm kết mạc ở bé càng cao.

Vệ sinh mắt cho bé.

Các bước vệ sinh đúng cách cho mắt bé bị đổ ghèn

• Rửa tay thật sạch bằng xà phòng.
  • Lau khô mắt của bé bằng miếng gạc sạch hoặc khăn dùng một lần, không nên tái sử dụng lại khăn.
  • Dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để làm ướt miếng gạc vô trùng. Tránh sử dụng các miếng bông gòn vì nó dễ làm vướng các sợi bông vô mắt bé.
  • Lau mắt bé thật nhẹ nhàng từ khóe mắt ra đuôi mắt, mỗi một lần lau là một lần sử dụng miếng gạc mới.
  • Tránh tuyệt đối việc chạm tay vào mắt bé hoặc làm sạch bên trong mí mắt vì điều này dễ làm cho mắt bé bị tổn thương.
  • Sau khi vệ sinh sạch sẽ xong, thu dọn đồ đạc và rửa tay lại thật sạch.

Qua bài viết trên của Bệnh viện mắt VIỆT, mong rằng các cha mẹ có thể hiểu được tình trạng đổ ghèn mắt ở con em mình, để có thể theo dõi và điều trị kịp thời. Trong trường hợp mà mắt bé bị nhiễm trùng hoặc do những nguyên nhân khác gây ra thì cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để được thăm khám.

Bệnh viện mắt Việt là địa chỉ đáng tin cậy, tại đây cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện. Không chỉ sở hữu hệ thống máy móc hiện đại và đa dạng bậc nhất mà còn có các đội ngũ Bác sĩ nhãn khoa dày dặn kinh nghiệm. Đến với bệnh viện mắt Việt, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng và dịch vụ.