Tìm hiểu về Đục thủy tinh thể

Duc Thuy Tinh The 1200x630 (1)

Thủy tinh thể (hay còn gọi là nhân mắt) là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi và trong suốt. Thủy tinh thể nằm ở phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Theo tuổi tác, độ đàn hồi và trong suốt của thủy tinh thể giảm đi, xuất hiện màu vàng đục, hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể (có tên gọi khác là cườm khô, cườm đá) là hiện tượng protein tập trung thành đám, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, cản trở ánh sáng đến võng mạc. Đục thủy tinh thể làm cho thị lực của bệnh nhân suy giảm, tầm nhìn mờ và nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, đục thủy tinh thể đến độ chín có thể gây tăng nhãn áp, đỏ mắt, đau nhức mắt và đau đầu. Khi đó, không những bệnh nhân bị mù lòa vĩnh viễn, gây đau nhức mà có thể phải múc bỏ nhãn cầu.

2. Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể diễn biến từ từ, nhưng có thể phát hiện được thông qua các triệu chứng:

 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng.
 • Mắt nhìn kém trong điều kiện thiếu sáng.
 • Hình ảnh mờ nhòe, nhìn một hình thành nhiều hình.
 • Màu sắc sai khác với thực tế.
 • Thị lực không cải thiện kể cả khi có sự hỗ trợ của kính.
 • Cận thị tiến triển khi ngoài tuổi 40.
 • Phần giác mạc mất đi độ trong suốt.

Duc Thuy Tinh The 900x900

So sánh hình ảnh giữa mắt bình thường và mắt đục thủy tinh thể.

 3. Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể

 • Tuổi già là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đục thủy tinh thể. Theo thống kê, hơn 80% bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có độ tuổi trên 60.
 • Đục thủy tinh thể do bệnh lý, điển hình là bệnh đái tháo đường (tiểu đường), viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc,…
 • Đục thủy tinh thể do bẩm sinh. Nguyên nhân gây ra có thể do di truyền hoặc do thiếu sót của phôi trong thời kỳ mang thai.
 • Thủy tinh thể bị thiếu oxy, tổn thương thành phần protein. Nguyên nhân có thể do các tác động: tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo có cường độ sáng mạnh ( như đèn sân khấu, đèn quay phim, đèn cao áp,..), hoặc do tiếp xúc với virus, vi trùng, uống bia rượu, khói thuốc lá.
 • Tiếp xúc với bức xạ i-on hóa (thường được sử dụng trong y học để chụp X-quang, xạ trị cho bệnh nhân ung thư).

4. Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Thủy tinh thể đã bị đục không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Ở giai đoạn nặng hơn, giải pháp điều trị triệt để là thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) là quá trình tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục bằng sóng siêu âm tần số cao và hút ra ngoài. Sau đó thay thế bằng một thủy tinh thê nhân tạo phù hợp để phục hồi thị lực.
Phaco 900x900
Phương pháp phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện mắt Việt.
Thủy tinh thể nhân tạo
Trong phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể, một thủy tinh thể nhân tạo với thông số phù hợp sẽ được đặt vào bên trong mắt để thay thế thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được hút ra ngoài. Tùy vào đặc điểm của mắt và nhu cầu sử dụng mắt, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai loại thủy tinh thể nhân tạo:
Thủy tinh thể đơn tiêu cự
Thủy tinh thể đơn tiêu cự được thiết kế tối ưu cho thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mắt, người bệnh có thể lựa chọn loại thủy tinh thể đơn tiêu phù hợp để hỗ trợ khoảng nhìn ưu tiên. Người bệnh sẽ cần đeo kính để hỗ trợ đối với các khoảng nhìn còn lại.
Thủy tinh thể đa tiêu cự
Thủy tinh thể đa tiêu cự được thiết kế tối ưu cho tất cả các khoảng nhìn gần, xa và trung gian mà không cần sự hỗ trợ của kính. Thủy tinh thể đa tiêu cự có thể không phù hợp đối với một số trường hợp như:
 • Dây chằng zinn bị yếu, đứt, đồng tử méo (khó cố định tâm thủy tinh thể nhân tạo).
 • Có bệnh lý về đáy mắt như bong võng mạc, xuất huyết đáy mắt, màng trước võng mạc, glaucoma.
 • Người thường lái xe vào ban đêm.

Hãy liên hệ với  Bệnh viện mắt VIỆT để được tư vấn nhé!

Hotline: 0902249368

Địa chỉ: 249 Cộng Hòa, P13, Q. Tân Bình, TPHCM

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienmatviet

Contact Me on Zalo