CHỤP BẢN ĐỒ GIÁC MẠC

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ GIÁC MẠC

Giác mạc ( tên tiếng Anh là: Cornea) là lớp màng hình vòm trong suốt phía trước mắt, rất dai, không có mạch máu, có hình chỏm cầu, chiều dày giác mạc ở trung tâm (trung bình 530-550µm) mỏng hơn ở vùng rìa (trung bình 700µm).

Giác mạc chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu và chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ ánh sáng của nhãn cầu.

Cấu tạo của giác mạc gồm 5 lớp: biểu mô, nhu mô, nội mô, màng Bowmans và màng Descemet. Các lớp này tái tạo rất nhanh giúp mắt loại bỏ tổn thương và hồi phục một cách dễ dàng.

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC CHỤP BẢN ĐỒ GIÁC MẠC

– Phẫu thuật khúc xạ: chụp bản đồ giác mạc giúp xác định bề dày giác mạc.

– Phát hiện sớm và điều trị giác mạc chóp.

– Các rối loạn như mộng thịt, u bì kết giác mạc, sẹo giác mạc có thể gây ra sự thay đổi địa hình giác mạc, do đó việc theo dõi thông qua chụp bản đồ giác mạc rất hữu ích.

– Lập kế hoạch phẫu thuật trong trường hợp có loạn thị: trong phẫu thuật khúc xạ, các bác sĩ phẫu thuật sử dụng thông số trên bản đồ giác mạc để xác định và đưa ra phương pháp phẫu thuật giảm độ loạn thị.

– Ước lượng công suất khúc xạ giác mạc để tính công suất kính áp tròng, đặt vòng implant trong giác mạc điều trị bệnh giác mạc chóp, phân tích sóng giác mạc, chẩn đoán về quang sai, đo kích thước đồng tử…

CHỤP BẢN ĐỒ GIÁC MẠC

– Chụp ảnh bán phần trước .

– Ước lượng công suất khúc xạ giác mạc để tính công suất kính nội nhãn và kính áp tròng phù hợp.

– Phát hiện những bất thường nhỏ nhất trên bề mặt giác mạc, phân tích mặt sóng giác mạc: cho phép thu thập dữ liệu về loại và kích thước của tất cả các quang sai giác mạc.

– Theo dõi giác mạc hình chóp.

– Đo bề dày giác mạc.

– Kiểm tra và đo kích thước đồng tử.

PHẪU THUẬT KHÚC XẠ LIÊN KẾT BẢN ĐỒ GIÁC MẠC

Phẫu thuật khúc xạ có cơ chế chung là khắc phục tật khúc xạ bằng cách làm thay đổi độ cong giác mạc, làm mỏng giác mạc. Phẫu thuật an toàn là khi độ dày giác mạc sau phẫu thuật vẫn còn đủ khả năng bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt. Nếu phần còn lại quá mỏng, mắt sẽ có khả năng tái cận cao, hội chứng khô mắt hay hiện tượng giãn phình giác mạc.

Phẫu thuật có liên kết bản đồ giác mạc mở ra một chương mới an toàn hơn cho phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ được đo bản đồ giác mạc trước khi phẫu thuật để nhận biết các vùng lồi lõm trên bề mặt giác mạc và hệ thống máy liên kết với bản đồ giác mạc sẽ tính toán, đưa ra chương trình điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Bản đồ giác mạc chụp lại toàn bộ giác mạc và biểu hiện nó dưới dạng bản đồ.

Qua máy chụp giác mạc, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ đồng đều, độ lồi lõm, tròn nhẵn của bề mặt giác mạc, từ đó loại trừ trường hợp các bệnh lý liên quan tới giác mạc như loạn thị giác mạc không đều, sẹo giác mạc, rối loạn phim nước mắt hay nghi ngờ bệnh lý hình chóp cũng như những tổn thương giác mạc do kính áp tròng gây ra.

Phẫu thuật khúc xạ có liên kết bản đồ giác mạc sẽ giúp cho bề mặt giác mạc nhẵn mịn hơn và đưa trở về tính chất hình cầu giúp cho ánh sáng hội tụ tại một điểm, làm giảm rối loạn thị giác về đêm sau phẫu thuật như chói loá, nhìn đèn quầng về ban đêm, các hiện tượng nhòe, hình có bóng… giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái và không có cảm giác khó chịu. 

Phẫu thuật FEMTOSECOND LASIK liên kết bản đồ giác mạc DIAMOND được đánh giá là một trong những phẫu thuật chính xác, an toàn và mang lại trải nghiệm thị giác hoàn hảo nhất hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo