Cận thị giả là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Canthigia

Cận thị giả cũng được xem là một bệnh lý như cận thị thông thường, bởi những dấu hiệu cũng như ảnh hưởng của nó lên thị lực và đời sống của bệnh nhân là như nhau.

Tuy nhiên, việc xác định cận thị giả hay thật rất quan trọng, nó có ảnh hưởng đến phác đồ điều trị cũng như phương pháp chữa bệnh khác nhau. Cùng nhau tìm hiểu về cận thị giả.

Cận thị giả là gì?

Cận thị giả còn có tên gọi khác là Pseudomyopia, là một triệu chứng rối loạn thị giác tạm thời, không mang tính liên tục về khả năng khúc xạ của mắt. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự co thắt thoáng qua trong chốc lát của cơ thể, làm công suất khúc xạ của mắt tăng cao.

Hiện tượng cận thị giả chỉ xuất hiện khi mắt phải làm việc quá sức trong thời gian dài và sẽ tự động bình phục sau một thời gian ngắn.

Dấu hiệu và cách điều trị

Dấu hiệu 

Dấu hiệu của cận thị giả giống như dấu hiệu của cận thị thông thường. Bệnh nhân sẽ nhìn mọi vật một cách mờ ảo, không rõ nét. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu nhận biết khác của cận thị giả là: sau khi mắt làm việc quá sức, mắt sẽ cảm thấy mỏi, chảy nước mắt và thị lực giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, người mắc cận thị giả sử dụng kính cận thì vẫn sẽ nhìn rõ hơn. Nhưng sau đó, mắt sẽ cảm thấy mỏi, nhức và thường xuyên đau đầu. Đây là lúc mắt đã trở lại trạng thái bình thường. Nếu vẫn tiếp tục mang kính, mắt sẽ phải điều tiết với độ cận và dẫn đến việc trở thành mắt cận thị thật.

Canthigia 900x900

Dấu hiệu của cận thị giả.

Dấu hiệu của cận thị giả rất khó phân biệt với cận thị thật, cần có thời gian theo dõi để xác định đúng từng trường hợp. Việc người bệnh chủ quan không đến bệnh viện khám, mà tự ý đo và mang kính cận sẽ làm cho tình trạng bệnh cận thị thêm tiến triển.

Cách điều trị

Khi có triệu chứng suy giảm thị lực, chúng ta không nên khẳng định là cận thị thật. Hãy thực hiện một vài bài tập thể dục cho đôi mắt được thư giãn, nghỉ ngơi sau khi làm việc mệt mỏi. Sau khi nghỉ ngơi, nếu thị lực không được phục hồi hoàn toàn thì nên đến các trung tâm chuyên khoa mắt để thăm khám.

Canthigia 2 900x900

Thăm khám mắt luôn là lựa chọn cần được ưu tiên nếu cảm thấy mắt có vấn đề.

Với cận thị giả nhẹ thì bệnh nhân có thể tự nhỏ thuốc nhỏ mắt và ăn uống nghỉ ngơi theo chế độ khoa học, thị lực sẽ được phục hồi nhanh chóng.

Với cận thị giả nặng thì bệnh nhân có thể được chỉ định mang kính chuyên dụng để hỗ trợ công việc và đời sống. Tuy nhiên khi mắt đã ổn định về lại tình trạng ban đầu thì phải dừng ngay việc dùng kính cận.

Hãy liên hệ với  Bệnh viện mắt VIỆT để được tư vấn nhé!

Hotline: 0902249368

Địa chỉ: 249 Cộng Hòa, P13, Q. Tân Bình, TPHCM

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienmatviet

Contact Me on Zalo