Cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo mắt kính

Thu Vien Benh Mat

Cận thị là tật khúc xạ khá phổ biến hiện nay khi mắt chỉ có thể quan sát rõ các vật ở gần. Cận thị gây phiền toái và khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác  nhau về việc cận bao nhiêu độ thì mới đeo kính. Trong bài viết này, hãy cùng mắt Việt Hospital tìm hiểu xem cận bao nhiêu độ thì cần đeo kính nhé!

Tìm hiểu về kính cận

Kính cận là dạng thấu kính phân kỳ giúp hình ảnh hội tụ đúng võng mạc, khi đeo kính cận, người cận thị sẽ có thị lực rõ hơn.

Tùy thuộc vào độ cận mà thấu kính này sẽ có tiêu cự khác nhau ở từng người. Hiện nay, có hai loại kính chữa cận thị đang được sử dụng, gồm:

Kính gọng

Là loại kính phổ biến và được ưa chuộng vì tính an toàn cho mắt, dễ dàng sử dụng, tròng kính đa dạng.

Kính gọng là loại kính phổ biến và được ưa chuộng

Kính áp tròng

Kính áp tròng có nhiều vật liệu và kiểu dáng, sẽ được đeo trực tiếp vào mắt của người bị cận. Tuy nhiên, sẽ có nhiều khó khăn để sử dụng và bảo quản kính áp tròng.

Kính áp tròng có nhiều vật liệu và kiểu dáng

Tròng kính được làm từ những chất liệu nào?

Chất liệu của tròng kính cũng là vấn đề được quan tâm bên cạnh thắc mắc kính cận là thấu kính gì. Trên thực tế, hiện nay có một số chất liệu tròng kính phổ biến như:

Tròng thuỷ tinh: thường khá nặng, dễ bị vỡ, nứt, mang đến tầm nhìn tuyệt vời.

Tròng nhựa: công dụng tương tự như tròng thủy tinh, trọng lượng nhẹ, an toàn và có giá thành thấp.

Tròng nhựa chỉ số cao: chất liệu này mỏng, nhẹ và tốt hơn cả tròng kính bằng nhựa.

Tròng Polycarbonate và Trivex: Ưu điểm của chất liệu này là nhẹ, chống va đập tốt nên hạn chế việc bị nứt, vỡ.

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Một số người cho rằng, khi độ cận nặng mới nên bắt đầu đeo kính. Đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Dù bị cận ở mức độ nặng hay nhẹ đều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và học tập của chúng ta.

Cận ở mức độ nặng hay nhẹ đều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và học tập

Chính vì thế, mắt Việt Hospital sẽ chia sẻ đến bạn mức độ cận, mức độ ảnh hưởng và cách khắc phục.

• Độ cận 0.25 độ: Mức độ cận thị nhỏ nhất, bạn không cần phải đeo kính, vì nó không ảnh hưởng gì đến khả năng nhìn của bạn.
  • Độ cận 0.5 độ: Ở độ cận này, mắt đã bắt đầu thấy mờ và không nhìn thấy rõ những vật ở xa. Nhưng thường nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn nên không phải đeo kính.
  • Độ cận từ 0.75 độ đến 1 độ: Ở mức độ này đã gây khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Bạn cần đeo kính lúc học tập, làm việc hay đi đường để nhìn rõ mọi vật. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đeo quá thường xuyên để tránh gây mỏi mắt.
  • Cận từ 1.5 độ trở lên: Nếu cận thị ở mức độ này trở lên, thì bạn cần đeo kính thường xuyên.

Mong rằng với những chia sẻ trên của mắt Việt Hospital về vấn đề cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bất kỳ thắc mắc muốn được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số

Hotline 028 3810 3579 để được giải đáp tận tình.