Phẫu thuật Lasik có liên kết bản đồ giác mạc

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ CKII

Nguyễn Đỗ Thanh Lam

Bệnh Viện Mắt Việt

Trong quá trình phẫu thuật này, bác sĩ sử dụng công nghệ laser excimer để chỉnh sửa bề mặt của giác mạc, từ đó cải thiện khả năng hội tụ ánh sáng vào võng mạc. Để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của phẫu thuật, các công nghệ hỗ trợ như bản đồ giác mạc và phân tích mặt sóng đóng vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, để rõ hơn về Phẫu thuật Lasik có liên kết bản đồ giác mạc. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Bệnh viện mắt Việt nhé!

Tư vấn chuyên môn bài viết Bs CKII Nguyễn Đỗ Thanh Lam Bệnh Viện Mắt Việt

Phẫu thuật Lasik có liên kết bản đồ giác mạc, phân tích mặt sóng

Phẫu thuật Lasik là một phương pháp điều trị tật khúc xạ của mắt, giúp cải thiện thị lực cho những người bị cận thị, viễn thị, hoặc loạn thị.

Xem thêm: ng nghệ tách lõi lenticule

Liên kết bản đồ giác mạc trong phẫu thuật Lasik

Bản đồ giác mạc là một công nghệ hiện đại dùng để đánh giá hình dạng, độ cong, và các bất thường của giác mạc. Trong phẫu thuật Lasik, bản đồ giác mạc giúp bác sĩ có được cái nhìn chi tiết về đặc điểm của giác mạc của từng bệnh nhân. Các thông tin thu thập từ bản đồ giác mạc sẽ giúp bác sĩ xác định mức độ cần chỉnh sửa và điều chỉnh quy trình phẫu thuật sao cho phù hợp.

Bản đồ giác mạc được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết bị như tomography giác mạc. Thiết bị này sẽ quét bề mặt giác mạc và tạo ra hình ảnh chi tiết của nó dưới dạng các bản đồ màu, giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện các bất thường như độ cong không đều hay các vùng mỏng của giác mạc. Điều này rất quan trọng vì việc phẫu thuật ở các khu vực không đều có thể gây ra biến chứng sau phẫu thuật.

Nhờ vào bản đồ giác mạc, bác sĩ có thể tùy chỉnh quy trình Lasik sao cho phù hợp với từng bệnh nhân, từ đó đảm bảo việc phẫu thuật diễn ra an toàn và hiệu quả, đồng thời giảm thiểu rủi ro biến chứng.

Phân tích mặt sóng trong phẫu thuật Lasik (wavefront-guided)

Phân tích mặt sóng là một công nghệ tiên tiến giúp đánh giá chi tiết hơn về chất lượng của hình ảnh mà mắt nhận được. Công nghệ này không chỉ đo lường độ khúc xạ cơ bản mà còn kiểm tra các lỗi khúc xạ phức tạp hơn, chẳng hạn như các lỗi gây ra do sự biến dạng của giác mạc.

Mỗi mắt con người có một “mặt sóng” riêng biệt, đại diện cho cách ánh sáng được hội tụ và truyền qua mắt. Khi mắt gặp phải các vấn đề như cận thị, viễn thị hay loạn thị, ánh sáng không hội tụ đúng cách lên võng mạc, gây mờ mắt. Phân tích mặt sóng sẽ giúp xác định rõ các loại bất thường này, bao gồm những vấn đề nhỏ mà các thiết bị đo khúc xạ thông thường khó có thể phát hiện.

Trong phẫu thuật Lasik, các thiết bị phân tích mặt sóng sử dụng công nghệ aberrometry, một kỹ thuật quét ánh sáng qua mắt và đo lường các sai lệch của sóng ánh sáng khi đi qua giác mạc. Khi các sai lệch này được xác định, bác sĩ có thể sử dụng laser để chỉnh sửa chúng một cách chính xác hơn, từ đó cải thiện chất lượng hình ảnh mà bệnh nhân nhìn thấy.

Phân tích mặt sóng đặc biệt quan trọng trong các trường hợp tật khúc xạ phức tạp, khi mà các phương pháp điều trị truyền thống như kính mắt hay kính áp tròng không thể đáp ứng được nhu cầu điều trị. Nó giúp tối ưu hóa kết quả phẫu thuật, không chỉ cải thiện thị lực mà còn giảm thiểu các hiện tượng như chói mắt, nhòe hình, hay các hiệu ứng “halo” (ánh sáng vầng hào quang) mà bệnh nhân có thể gặp phải sau phẫu thuật.

Xem ngay: Trẻ bị nháy mắt khám ở đâu?

Tầm quan trọng của kết hợp bản đồ giác mạc và phân tích mặt sóng

Kết hợp sử dụng bản đồ giác mạc và phân tích mặt sóng trong phẫu thuật Lasik giúp nâng cao độ chính xác của quy trình phẫu thuật. Bản đồ giác mạc cung cấp thông tin về hình dạng và độ cong của giác mạc, trong khi phân tích mặt sóng giúp xác định các bất thường phức tạp về ánh sáng khi qua giác mạc. Khi cả hai công nghệ này được sử dụng cùng nhau, bác sĩ có thể điều chỉnh phẫu thuật một cách chi tiết và chính xác hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ biến chứng và đạt được kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

Tóm lại, liên kết giữa bản đồ giác mạc và phân tích mặt sóng là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả của phẫu thuật Lasik, đặc biệt trong việc điều trị các ca phức tạp. Các công nghệ này không chỉ giúp bác sĩ đưa ra quyết định điều trị đúng đắn mà còn giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng thị giác lâu dài mà không gặp phải các vấn đề sau phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Mắt Việt đang áp dụng cộng nghệ phân tích mặt sóng DIAMOND và liên kết bản đồ giác mạc khi phẫu thuật xóa cận bằng phương pháp FemtoLasik và Lasik không chạm (StreamLight).

Bệnh viện mắt Việt

Bs CKII Nguyễn Đỗ Thanh Lam