Cận thị nặng có mù không?

Can Thi Gay Mu

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến của mắt, người bị cận thị chỉ nhìn rõ được các vật ở gần và không thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa. Hiện nay, cận thị được chia thành nhiều mức độ, trong đó nguy hiểm nhất là cận thị nặng và cận thị cực đoan bởi đây là nguyên nhân dẫn đến mù lòa.

Vậy cận nặng có bị mù không, hãy cùng Bệnh viện mắt Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cận thị bao nhiêu độ là nặng?

Cận thị được chia làm 4 mức độ như sau:

  • Cận thị nhẹ: từ -0.25 Diop đến -3 Diop.
  • Cận thị trung bình: từ -3.25 Diop đến – 6 Diop. 
  • Cận thị nặng: từ -6.25 Diop đến -10 Diop.
  • Cận thị cực đoan: từ -10.25 Diop trở lên.

Những người bị cận thị từ -6.25 Diop trở lên được xếp vào nhóm cận thị nặng. Cận thị trên -10 Diop không còn là cận thị đơn thuần nữa mà kèm theo đó sự thoái hóa ở phần sau của nhãn cầu dẫn đến các nhiều biến chứng nguy hiểm khác về mắt.

Can Thi Gay Mu

Để xác định chính xác độ cận thị, cần kiểm tra bằng máy đo khúc xạ tự động,và thử kính chủ quan và khách quan.

Cận thị bao nhiêu độ thì mù?

Mặc dù không có bất kỳ giới hạn nào cho độ cận nhưng nếu người bị cận thị vượt quá -50 Diop sẽ được xem là mù vì lúc này bệnh nhân chỉ có thể nhìn rõ vật ở cách mắt 2cm và dù được chỉnh kính thì thị lực của người bệnh cũng rất kém.

Khi mắt bị cận nặng đến -20, -25 Diop thường sẽ kèm theo các bệnh lý khác như bong võng mạc, thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc cận thị, đục thủy tinh thể, nhược thị,… Những bệnh lý này khiến mắt bị giảm thị lực, nếu để tiến triển nặng và nếu không chữa sẽ khiến mắt bị mù lòa trước khi cận đến -50 Diop.

Cận thị nặng có nguy cơ mù không?

Cận thị nặng có thể gây ra các bệnh lý gây giảm thị lực như : glôcôm, đục thủy tinh thể, thậm chí là mù lòa.

Can Thi Gay Mu 2

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người có độ cận thị cao có nguy cơ bị bong võng mạc gấp 5 – 6 lần so với người có độ cận thị thấp, nguy cơ mắc bệnh glôcôm góc mở cao hơn 50% và nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 17% so với những người có độ cận thị vừa phải.

Bị cận thị nặng phải làm sao?

Người bị cận thị nặng cần được thăm khám để các Bác sĩ nhãn khoa đưa ra phương pháp phù hợp kiểm soát và ngăn ngừa sự tiến triển. Bên cạnh đó, người bệnh cần sử dụng kính mắt, thuốc nhỏ mắt hoặc có thể phẫu thuật cận thị điều chỉnh thị lực cho tốt nhất.

Tuy nhiên, các phương pháp này không giải quyết được nguyên nhân gây cận thị mà chỉ điều trị các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, ngoài việc sử dụng kính thì bạn cần có biện pháp ngăn ngừa diễn tiến của bệnh.

  • Tăng cường các hoạt động ngoài trời để mắt được phóng tầm mắt ra xa. Một số nghiên cứu châu Âu đã chỉ ra việc tiếp xúc với tia UVB trong ánh nắng có thể giảm tỷ lệ mắc cận thị, đặc biệt là lứa tuổi 14-29.
  • Lên chế độ ăn uống khoa học, tăng cường dưỡng chất tốt cho mắt như vitamin C, A, E, chất chống oxy hóa, Omega-3… có mặt trong các thực phẩm như: thịt, trứng, cá, các loại hạt, cà rốt, cam quýt, quả mọng…
  • Có chế độ sinh hoạt khoa học: hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, giữ khoảng cách từ mắt với màn hình máy tính là 45cm, điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính phù hợp, áp dụng quy tắc “20-20-20” (20 phút làm việc thì cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn xa 20 feet – khoảng 6m).
  • Tránh làm việc, đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng để không làm mắt tổn thương nhiều hơn.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của Bác sĩ để hỗ trợ làm chậm sự tiến triển của cận thị.
  • Sử dụng kính áp tròng cứng để làm chậm quá trình nhãn cầu cận thị bị giãn dài.

Trên đây là một số chia sẻ của Bệnh viện mắt Việt để giúp bạn biết được cận nặng có bị mù không. Đồng thời cũng đưa ra một số giải pháp hạn chế tình trạng mắt cận nặng hơn. Liên hệ qua số hotline 0902249368 để tìm hiểu thông tin chuyên khoa, đặt lịch khám.

Hy vọng qua bài viết của Bệnh viện mắt Việt đã giúp các bạn nắm rõ những thông tin của cận thị nặng. Khi có những dấu hiệu của cận thị nặng, nên nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được các Bác sĩ thăm khám và kiểm tra để điều trị phù hợp.

Là một trong những trung tâm Y khoa về mắt hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện mắt Việt tự hào là Bệnh viện đầu tiên trang bị phòng mổ áp lực dương, đảm bảo vô trùng tốt nhất tương đương tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu. Đồng thời luôn tự hào là hệ thống nhiều Bệnh viện cùng các Bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm để Bệnh nhân gửi gắm niềm tin cũng như tìm lại ánh sáng cho đôi mắt.

Contact Me on Zalo